สีมีผลอย่างมากต่อจิตใจของมนุษย์ สีเป็นสิ่งที่สามารถสื่อสารอารมณ์กับผู้ที่ได้พบ ได้มอง ได้เห็นเป็นอย่างดี เพื่อบ่งบอกถึงความรู้สึกของสภาพแวดล้อมในสถานที่นั้น หรือบ่งบอกความรู้สึกกับของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งมนุษย์เราจะมีปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อสีต่างๆแตกต่างกันออกไป

สี Earth Tone ในบ้านกับการเชื่อมโยงของจิตใจที่ดีขึ้น

Other channel

12/05/2022

สี Earth Tone ในบ้านกับการเชื่อมโยงของจิตใจที่ดีขึ้น

สีมีผลอย่างมากต่อจิตใจของมนุษย์ สีเป็นสิ่งที่สามารถสื่อสารอารมณ์กับผู้ที่ได้พบ ได้มอง ได้เห็นเป็นอย่างดี เพื่อบ่งบอกถึงความรู้สึกของสภาพแวดล้อมในสถานที่นั้น หรือบ่งบอกความรู้สึกกับของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งมนุษย์เราจะมีปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อสีต่างๆแตกต่างกันออกไป นักออกแบบไม่ว่าจะอยู่ในสายงานใดก็ตามจึงมักใช้สีมาเป็นเวลาหลายทศวรรษเพื่อสื่อสารอารมณ์ได้ตรงกลุ่มมากที่สุด สีที่อยู่รอบๆตัวเรานั้น จึงล้วนมีอิทธิพลต่ออารมณ์ ความรู้สึก ความคิด ไปจนถึงปฏิกิริยาตอบสนองทางกายของเรา เนื่องจากสีจะไปกระตุ้นต่อมไพเนียล (Pineal Gland) ซึ่งเป็นต่อมไร้ท่ออยู่เหนือสมอง เป็นต่อมที่ส่งผลถึงฮอร์โมน ความรู้สึก จิตใจและอารมณ์ของแต่ละบุคคล ในเชิงจิตวิทยานั้น สีมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ของคนเราโดยตรงและยังส่งผลต่อสุขภาพของเราด้วยเช่นกัน เช่น การที่เรามองดูสีแดงจะทำให้การเต้นของหัวใจของเราเร็วขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการเพิ่มระดับของอะดรีนาลีนที่ถูกสูบฉีดเข้าไปในกระแสเลือด ในขณะที่สีเขียวจะสื่ออารมณ์ถึงธรรมชาติส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือช้าลงเล็กน้อย จิตใจไม่ฟุ้งซ่าน รู้สึกสงบและสุขุมมากขึ้น ซึ่งสีเขียวนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มสีเอิร์ธโทน (Earth Tone) หรือตัวแทนสีจากธรรมชาติที่มีทั้ง สีสันในเฉดน้ำตาลซึ่งเป็นเฉดสีของดิน สีเขียวแทนต้นไม้ใบหญ้า สีเหลืองพาสเทลแทนไม้เนื้ออ่อนหรือแม้แต่สีฟ้าพาสเทลที่สื่อถึงท้องฟ้าที่สดใส

ในกลุ่มสีเอิร์ทโทนที่กล่าวมานั้น สามารถนำมาจับคู่สีและนำไปใช้กับบ้านหรือห้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งในทางจิตวิทยาจะส่งผลต่ออารมณ์ของคนในบ้านโดยตรง เช่น สีน้ำตาล สีเบจ และสีครีม สีกลุ่มนี้จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและสบายตา ซึ่งเหมาะกับทุกห้องของบ้าน สีพาสเทล ให้ความรู้สึกอบอุ่น อ่อนหวาน อ่อนเยาว์ นุ่มนวลและผ่อนคลาย ซึ่งเราจะรู้สึกสบายตา สบายใจ สงบและสามารถอยู่ในพื้นที่นั้นๆได้นานโดยไม่รู้เบื่อ จนสามารถส่งผลให้เกิดความคิดในเชิงบวกเพิ่มมากขึ้น หรือแม้แต่กับห้องนอน ซึ่งถือเป็นห้องแห่งการพักผ่อนรองรับการปลดล็อกความรู้สึกเหนื่อยล้าในทุกรูปแบบ ซึ่งในประเทศอังกฤษได้มีการวิจัยถึงอิทธิผลของสีในห้องนอนจาก สถาบัน Edinburgh Sleep Center ที่ได้ทำการสำรวจบ้านเรือนประชากรมากกว่า 2,000 หลังคาเรือน เกี่ยวกับการเลือกสีห้องนอนว่ามีผลต่อระยะเวลาการนอนหลับอย่างไร ซึ่งสามารถนำผลวิจัยไปรักษาให้คนนอนหลับยากหรือหลับไม่สบายได้และผลงานวิจัยนี้ได้ค้นพบว่า คนที่เลือกสีห้องนอนในกลุ่มสีเอิร์ทโทน เช่น สีฟ้าพาสเทล สีเหลืองไม้เนื้ออ่อนหรือสีเขียว จะนอนหลับได้ยาวนานกว่าคนที่นอนอยู่ในห้องสีอื่นๆมากกว่า 20% สามารถหลับได้อย่างเต็มอิ่มเฉลี่ย 7 ชั่วโมง

จะเห็นได้ว่าสีเอิร์ทโทนนั้นมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึกของคนเรามากกว่าที่คิด หากเรากลับเข้าบ้านซึ่งเป็นสถานที่ที่มอบการพักผ่อนอย่างเต็มที่ให้กับเรา ไม่ว่าวันนั้นจะเจอเรื่องหนักมามากแค่ไหน การเลือกสีเพื่อมอบความผ่อนคลายอย่างเต็มที่และเติมพลังเพื่อรับวันรุ่งขึ้น สีเอิร์ทโทน ก็เป็นคำตอบที่ดีที่สามารถนำพาจิตใจของเราให้ดีขึ้นได้ในเร็ววัน ซึ่งบ้านที่ออกแบบวัสดุธรรมชาติ ที่สอดคล้องกับสีของธรรมชาติแน่นอนว่า จิตใจของผู้อยู่อาศัย ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ จะเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย ไร้ความตึงเครียด สร้างสมาธิที่ดีได้ทุกช่วงวัย

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : www.nirvanadaii.com

 

#NirvanaDaii #NirvanaHome